ที่มาและความสำคัญของบัตรเติมเงินสด

เมื่อพูดถึงบัตรเติมเงินสดหลายคนอาจจะคิดว่าบัตรเติมเงินสดก็คือบัตรเติมเงินในกลุ่มผู้ให้บริการของ TrueMove ที่มีไว้ใช้เพื่อวัตถุประสงค์หลักสำหรับการชำระค่าสินค้าผ่านร้านค้าออนไลน์หรือเติมเงินเกมเป็นหลัก แต่ปัจจุบันต้องบอกเลยว่าหลายธนาคารได้เริ่มให้ความสำคัญกับบัตรเติมเงินสดหรือบัตรแทนเงินสดเพิ่มขึ้น โดยได้ออกผลิตภัณฑ์บัตรเติมเงินธนาคารใหม่ๆ เพื่อให้เข้าถึงกับวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างออกไป อีกทั้งยังสามารถกำหนดวงเงินไว้ใช้ไม่ให้เกินขอบเขตที่กำหนดไว้อีกด้วย 

ทำความรู้จักกับบัตรเติมเงินสดคืออะไร

บัตรเติมเงินสด (Prepaid Card) ก็คือ บัตรประเภทหนึ่งที่จะสามารถใช้งานได้เมื่อมีการเติมเงินเข้าไป โดยบัตรเติมเงินสดจะมีลักษณะการใช้งานเฉพาะตัวตามแต่ละวัตถุประสงค์การใช้งาน เช่น มีไว้จ่ายค่าเดินทาง จ่ายค่าอาหาร หรือแม้กระทั่งสามารถนำไว้ใช้ในการซื้อสินค้าหรือเติมน้ำมันได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้บัตรเติมเงินสดแตกต่างไปจากบัตรเงินสดที่สามารถนำบัตรดังกล่าวไปใช้แทนจำนวนเงินได้เลย 

บัตรเติมเงินสดใช้ยังไงและทำอะไรได้บ้าง

เนื่องจากบัตรเติมเงินสดนั้นมีวัตถุประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ทำให้การใช้งานหลักจึงเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของบัตรตามแต่ผู้ให้บริการกำหนด ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มี 2 ธนาคารที่เปิดให้บริการบัตรเติมเงินสด ได้แก่ บัตรเติมเงินสดของธนาคารกรุงไทยและบัตรเติมเงินสดของธนาคารไทยพาณิชย์ แต่วัตถุประสงค์ของทั้ง 2 ธนาคารนี้จะแตกต่างกันออกไป เรามาดูกันว่าบัตรเติมเงินธนาคารทั้ง 2 นี้ให้บริการอะไรกันบ้างมาดูกันเลย 

1 บัตรเติมเงินสดของธนาคารกรุงไทย ( บัตรเติมเงิน KTC กรุงไทย ) มีให้บริการ 3 ประเภทได้แก่

    • บัตรเติมเงินแปดริ้วอีซี่การ์ด – มีไว้ใช้ในการชำระสินค้าแทนเงินสดกับร้านค้าที่มีเครื่องหมาย PromptCard  
    • บัตร M-Pass – เป็นบัตรเติมธนาคารที่มีไว้ใช้สำหรับเพื่อเป็นค่าผ่านทางสำหรับเส้นทางมอเตอร์เวย์และทางด่วนในทุกๆเส้นทาง
    • บัตร Hop Card สำหรับชำระค่าโดยสนบนเรือไฟฟ้าเจ้าพระยา

2 บัตรเติมเงินสดของธนาคารไทยพาณิชย์ (บัตรเติมเงินไทยพาณิชย์) มีให้บริการ 2 ประเภทได้แก่

    •  บัตร Planet SCB เป็นบัตรเติมเงินสดที่มีไว้จับจ่ายหรือซื้อสินค้ากับร้านค้าที่รองรับเครื่องรูดบัตร (EDC), VISA payWave หรือช่องทางอิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ โดยรายละเอียดจุดเด่นหลักคือการรองรับสกุลเงินต่างประเทศถึง 13 สกุลเงินได้แก่ EUR, GBP, NZD, CAD, TWD, USD, JPY, AUD, SGD, HKD, CHF, CNY และ KRW ทำให้สามารถกำหนดสามารถท่องเที่ยวได้ภายในงบประมาณที่จำกันไว้

  • บัตรเติมเงินสด SCB M VISA เป็นอีกหนึ่งประเภทของบัตรเติมเงินธนาคาร SCB ไว้ใช้สำหรับช้อปออนไลน์ ที่มาพร้อมวิธีใช้งานง่ายๆเพียงแค่แตะสแกนผ่านเครื่องรับชำระ EDC ก็สามารถใช้ได้โดยทันที นอกจากนี้ความพิเศษของบัตรเติมเงินสด SCB M VISA นี้ก็คือการจำกัดการใช้จ่ายยังสามารถใช้ในการสะสมคะแนน M Point ไว้ใช้แลกสิทธิพิเศษต่าง ๆ ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามหากท่านใดที่กำลังมองหาบัตรเติมเงินสดของธนาคารกสิกรไทยไว้ใช้บริการนั้น ทางธนาคารกสิกรยังไม่ได้เปิดให้บริการประเภทบัตรเติมเงินสดแต่จะมีให้บริการในรูปแบบของบัตรเงินสดกสิกร อย่างบัตร youtrip กสิกรเพียงอย่างเดียว