เช็คกันชัดๆ “คนละเสี้ยว” หรือโครงการใหม่ของรัฐบาลมีจริงหรือไม่? 

เป็นที่พูดถึงกันอย่างมากกับแนวโน้มโครงการล่าสุดของรัฐบาลซึ่งก็คือโครงการคนละเสี้ยวที่มีจำนวนผู้แชร์ข่าวสารออกมาเป็นจำนวนมากว่าคนละเสี้ยวจะมีจริงไหม และมีแนวโน้มจะมาเมื่อใดซึ่งทั้งหมดนี้เราจะหาคำตอบไปพร้อมกัน 

โครงการคนละเสี้ยวและอาจกล่าวได้ว่าเป็นโครงการช่วยเหลือประชาชนอีกหนึ่งโครงการที่มีแนวโน้มจะเปิดให้บริการในช่วงปี 2565 หรือ 2022 นี้ ซึ่งคาดว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการรัฐช่วยจ่ายให้กับประชาชนที่จะมาแทนโครงการคนละครึ่งเฟส 5 หรือคนละครึ่งรอบใหม่ล่าสุด แต่คนละเสี้ยวได้มีการปรับเปลี่ยนสูตรในการแจกเงินเยียวยาของทางรัฐบาลโดยรัฐบาลจะช่วยจ่ายให้กับประชาชนเป็นจำนวน 25% หรือคิดเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 1,200 บาท ในขณะที่ประชาชนจะต้องออกค่าใช้จ่ายเองเป็นจำนวน 75% หรือเทียบเท่าเป็นจำนวน 3,600 บาท ซึ่งหากเป็นไปตามเงื่อนไขที่โครงการคนละเสี้ยวได้กำหนดออกมานั้นเท่ากับว่าประชาชนจะต้องทำการเติมเงินเข้าไปในแอปกระเป๋าตังเป็นจำนวน 3600 บาทเพื่อให้สามารถเข้าถึงจำนวนเงิน 1200 บาทที่รัฐบาลได้ช่วยจ่ายนั่นเอง 

อย่างไรก็ตามโครงการคนละเสี้ยวนั้นยังไม่ได้เปิดให้บริการจริงตามที่มีข่าวจำนวนได้แชร์กระจายออกสู่โลกโซเชียลจึงยังไม่สามารถกำหนดได้ว่าโครงการคนละเสี้ยวใครได้บ้าง และนอกจากนี้แล้วกระทรวงการคลังได้ออกมายืนยันเป็นที่เรียบร้อยแล้วอีกด้วย

“คนละเสี้ยว” กับคนละครึ่งเฟส 5 เกี่ยวข้องกันอย่างไร

เมื่อกล่าวถึงโครงการแจกเงินเยียวยาของรัฐบาล คงไม่มีใครรู้จักกับโรงการคนละครึ่งอย่างแน่นอน ซึ่งต้องบอกเลยว่ากระแสการตอบรับจากโครงการคนละครึ่งนั้นได้มีแนวโน้มไปในทิศทางที่เป็นบวกและได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นป็นโครงการที่ประชาชนสามารถเช็คสิทธิ์และเข้าถึงสิทธิ์ได้อย่างทั่วถึง ด้วยเหตุนี้การที่มีข่าวออกมาเกี่ยวกับโครงการคนละเสี้ยวที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนในลักษณะคล้ายกับโครงการคนละครึ่งนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่งจุดที่ทำให้ประชาชนเกิดความสับสนมาจากการที่เว็บไซต์เราชนะได้มีการแชร์ข้อมูลข่าวสารของการปรับเปลี่ยนรูปแบบของโครงการคนละครึ่งเฟส 5 ล่าสุด ประกอบกับเว็บไซต์เราชนะนั้นยังเป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการแก่ประชาชนในการเข้าถึงหนึ่งในโครงการของรัฐ จึงทำให้ความเข้าใจผิดนี้เกิดขึ้นเป็นวงกว้างนั่นเอง อย่างไรก็ตามแม้ว่าโครงการคนละเสี้ยวจะยังไม่ได้มีการเปิดให้บริการจริง แต่หากโครงการคนละเสี้ยวเปิดให้สามารถสมัครได้ตามคุณสมบัติของผู้ที่เดือดร้อนแล้ว รับรองได้ว่าต้องได้รับความนิยมและช่วยเหลือประชาชนในหลายกลุ่มได้อย่างแน่นอน

มีความเป็นไปได้ไหมกับโครงการคนละเสี้ยวที่กำลังจะมาในเร็วๆนี้

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่ารัฐบาลจะยังไม่ได้มีมติชี้ชัดเจนว่าคนละเสี้ยวจะมีมาให้บริการอย่างชัดเจนหรือไม่ แต่เชื่อว่ารัฐบาลนั้นได้มีการคิดนโยบายหรือโครงการต่างๆนอกเหนือจากคนละเสี้ยวไว้ช่วยเหลือประชาชนอย่างแน่นอน ซึ่งแนวโน้มที่มีมานี้อาจมาในรูปแบบใหม่ที่รัฐบาลอาจจะต้องไปทำการศึกษาดูว่าประชาชนนั้นมีความเดือดร้อนในด้านใดจึงจะสามารถออกมาตรการหรือโครงการช่วยเหลือประชาชนต่อไปได้นั่นเอง