สรุปข่าวคนละครึ่ง 2565 ล่าสุดไปถึงไหนกันแล้ว

ต้องบอกเลยว่าคนละครึ่ง 2565 เป็นอีกหนึ่งโครงการรัฐบาลที่หลายคนตั้งหน้าตั้งตาเฝ้ารอและอยากให้มีการนำกลับมาทบทวนการให้บริการอีกครั้ง ซึ่งปัจจุบันโครงการคนละครึ่ง 2565 ได้ให้บริการมาแล้วถึงช่วงเฟสที่ 4 และถือได้ว่าเป็นโครงการคนละครึ่งรอบล่าสุดที่มีมาก่อนช่วงเศรษฐกิจจะเริ่มมีแนวโน้มทิศทางที่ดีขึ้น จากข้อมูลโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ที่ได้เปิดให้บริการ สามารถรับสิทธิ์คนละครึ่งได้ผ่านแอปพลิเคชันกระเป๋าตังโดยไม่จำเป็นต้องทำการเช็คสิทธิ์ก่อนก็สามารถรับบริการได้เลยในทันทีเพียงกดปุ่มยืนยันการรับสิทธิ์ภายในตัวแอปฯ ทั้งนี้ระยะเวลาของโครงการเปิดให้สามารถใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. – 30 เม.ย. โดยรองรับถึงจำนวน 29 ล้านสิทธิ์ ทำให้ผู้ใช้งานทั้งรายใหม่เก่าและรายเก่าไม่จำเป็นต้องขอเช็คสิทธิ์ในการเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งสำหรับเฟสที่ 4 นี้อีก

คนละครึ่ง 2565 กับเฟส 5 ยังมีลุ้นอีกหรือไม่ 

อย่างไรก็ตามแม้ว่าโครงการคนละครึ่งรอบล่าสุดได้เสร็จสิ้นและหมดเขตไปแล้ว แต่เชื่อว่าหลายคนยังคงต้องการให้มีการขยายระยะเวลาของโครงการให้ทันกับรอบของคนละครึ่ง 2565 ในช่วงท้ายปี ซึ่งก็คือคนละครึ่งเฟส 5 นั่นเอง โดยแนวโน้มในการเปิดให้บริการเฟสที่ 5 เพื่อคนละครึ่ง 2565 ในช่วงท้ายปีนั้นอาจมีความเป็นไปได้ว่า การให้บริการในเฟสที่ 5 อาจยังไม่ตรงตามวัตถุประสงค์โครงการเนื่องจากว่าสถานการณ์ทางด้านเศรษฐกิจเริ่มกลับเข้าสู่สภาพวะปกติ ประชาชนเริ่มออกมาประกอบอาชีพเพิ่มมากขึ้น จึงอาจเป็นเหตุผลที่ว่าคนละครึ่งเฟส 5 อาจยังไม่สามารถเยียวยาและขับเคลื่อนได้อย่างเต็มที่ คนละครึ่ง 2565 สำหรับเฟส 5 จึงอาจถูกรัฐบาลปรับตกการอนุมัติไปในท้ายที่สุด แต่เชื่อว่าหากเศรษฐกิจกลับเข้าสู่ช่วงสภาวะที่ย่ำแย้อีกครั้ง คนละครึ่ง 65 อาจมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขรวมถึงชื่อโครงการในการให้บริการอีกก็เป็นได้

หากโครงการคนละครึ่ง 2565 ไม่ได้ไปต่อ รัฐบาลจะผุดไอเดียอะไรมาทนแทน

จากข่าวสารในเว็บไซต์คนละครึ่งยังไม่ได้มีการบอกอย่างแน่ชัดว่าจะมีโครงการใดมาทดแทนคนละครึ่ง 2565 ในช่วงท้ายปี แต่จากกระแสในสื่อโซเชียลได้ระบุว่า โครงการคนละครึ่ง 2565 หรือคนละครึ่งเฟส 5 อาจมีการปรับเปลี่ยนสูตรการเยียวยาใหม่อีกครั้ง ซึ่งจากเดิมประชาชนจะเป็นผู้ออกเงินโดยใช้จำนวนเงิน 50% และรัฐบาลออกอีก 50% แต่ความเป็นไปได้ในรอบนี้อาจมีแนวโน้มว่ารัฐบาลจะช่วยเหลือ 25% ในขณะที่ประชาชนจะออกค่าใช้จ่าย 75% ภายใต้ชื่อใหม่ว่าเป็น “โครงการคนละเสี้ยว” ทั้งนี้ทางกระทรวงการคลังได้ออกมาย้ำแล้วว่าข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซึ่งหากมีการเปิดโครงการใหม่ในชื่อว่า “โครงการคนละเสี้ยว” ที่มาจากการปรับสูตรการเยียวยาในข้างต้นนี้ ทางเว็บไซต์คนละครึ่งอาจมีการนำข้อมูลมาเผยแพร่อีกครั้ง ดังนั้นโปรดอย่าหลงเชื่อข่าวที่ผิดก่อนได้รับการยืนยันจากกระทรวงการคลัง